Sự khác biệt giữa mực Pigment và mực DYE

muc-pigment-va-muc-dye

Chào các bạn, trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẽ cho các bạn tường tận về nguồn gốc các loại mực in đang có trên thị trường hiện tại và nếu các bạn còn đang băn khoăn nên sử dụng loại mực nào thì cùng tham khảo bài viết của mình nhé!

Mực là gì?

Mực in là dạng dung dịch lỏng chứa hỗn hợp gồm các thành phần chính: Chất liên kết, chất tạo màu, dung môi, ngoài ra còn có các chất phụ gia nhằm điều chỉnh các tính chất khác nhau của mực như độ nhớt, độ dính, tốc độ khô, độ pH … Công thức mực khác nhau quyết định bởi công nghệ in. Mỗi công nghệ in khách nhau sẽ có một công thức mực riêng biệt của nó.

Mực In
Mực In

Có như loại mực nào?

Hiện tại trên thị trường in ấn có rất nhiều dòng mực của nhiều hãng sản xuất khác nhau nhưng cơ bản được chia làm 2 loại mực Chính là mực Pigment (mực dầu) và mực Dye (mực nước)

Mực Pigment ưu điểm và khuyết điểm:

Mực Pigment là hệ mực dầu hay còn được gọi là mực vô cơ đây là loại mực rất khó phân hủy và có độ bền màu cao, không bị nhòe khi gặp nước. Hình ảnh in ra từ mực Pigment tươi đối đẹp nhưng không tươi bằng mực Dye và có giá thành cao hơn mực Dye

Hình Ảnh Minh Họa Mực Pigment
Hình Ảnh Minh Họa Mực Pigment

Mực Dye ưu điểm và khuyết điểm:

Mực Dye là hệ mực nước hay còn được gọi là mực hữu cơ đây là mực có ưu điểm là giá thành rẻ và cho phổ màu rộng hình ảnh in ra rất tươi và sát màu với màn hình bên cạnh đó nó còn có những nhược nhiểm như tính bền màu kém, in dễ bị lem khi dính nước, dễ bị phai màu.

Hình Ảnh Minh Họa Mực Dye
Hình Ảnh Minh Họa Mực Dye

Cách khắc phục các nhược điểm của mực dye

  • Sử dụng dàn sấy cho máy in
  • Hạn chế sự cọ xát tránh bị trầy, xước,…
  • Bản in phải được bảo vệ bằng cách cáng màng hoặc phủ hóa chất

Sự khác biệt giữa mực Pigment và mực Dye

Sự khác biệt giữa mực Pigment và mực Dye
Sự khác biệt giữa mực Pigment và mực Dye

Màu in của mực Dye rất tươi bởi các chất quang hoc có trong trong thành phần mực, điều này giúp bản in rõ nét, màu tươi và nhìn rất nịnh mắt. Tuy nhiên, những với những ưu điểm như vậy, chúng có nhược điểm là độ bền kém và phải biết cách bảo vệ. Độ dày của mực dye rất mỏng và dễ bị mất màu hơn so với mực Pigment.

Trong khi mực dye ink còn tồn tại nhiều nhược điểm rất khó cải thiện sau này, mực in pigment đang cải tiến hàng để khắc phục tốt hơn các nhược điểm của mình. Hiện tại, chất lượng in của 2 loại mực này không chênh lệch nhau nhiều vì công nghệ in hiện tại đã bão hòa về chất lượng. Ngược lại, các hãng chế tạo mực dye cũng đã dày công nghiên cứu để nâng cao độ bền của loại mực này, nhưng chúng vẫn thua mực pigment ở điểm in được trên nhiều vật liệu khác nhau. 

 

Nên lựa chọn mực Pigment và Mực Dye?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu của nhà in

  • Nếu nhà in hướng đến phân khúc giá rẻ, chất lượng bản in đầu cao thì việc sử dụng mực DYE là sự lựa chọn rất thích hợp bởi nó mực DYE cho phổ màu rất rộng và giá thành rẻ
  • Nếu nhà in muốn bản in của mình bền đẹp với thời gian mà ít phải bảo quản thì việc sử dụng mực PIGMENT rất thích hợp

KẾT LUẬN

Chúng tôi mong rằng bài viết trên sẽ mang lại những thông tin bồ ích về các loại mực in phun màu cho các bạn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu thêm về những dòng mực in phun phổ biến hiện nay. Và cũng có thể lựa chọn cho mình loại mực in thích hợp nhất.

Nếu thấy bài viết này hay và hữu ích, hãy chia sẻ với mọi người nhé!

Thông Tin Liên Hệ:

MÁY IN SONG VIỆT PHÁT

ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI MÁY IN  KHỔ LỚN

Website: http://mayinsongvietphat.vn

Facebook: Songvietphat printer service

Địa chỉ: 91B Quang Trung, Gò Vấp

Hotline: 0977 468 769

Gmail: mayinsongvietphat@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.